Tấm pin năng lượng mặt trời

 

1. Giới thiệu tấm pin năng lượng mặt trời

Tấm pin năng lượng mặt trời hay còn được gọi là tấm quang điện năng lượng mặt trời (tiếng Anh: solar cells), bao gồm nhiều tế bào quang điện. Đây là các phần tử bán dẫn có chứa trên bề mặt có vai trò thu nhận ánh sáng mặt trời rồi biến nó thành nguồn điện năng, một trong những thiết bị Năng lượng mặt trời
Các tế bào năng lượng mặt trời ghép lại thành một khối rồi trở thành tấm pin năng lượng mặt trời, thông thường cần từ 60 đến 72 tế bào quang điện để tạo thành 1 tấm pin. Và các chỉ số cường độ dòng điện, hiệu điện thế hay điện trở của tấm pin thay đổi phụ thuộc vào lượng ánh sáng chiếu lên nó. 
Thiết bị này được biết đến như một thiết bị  có tính năng chuyển đổi năng lượng mặt trời thông qua quá trình quang năng thành điện năng cung cấp cho các thiết bị kết nối hoạt động. 

2. Cấu tạo của tấm pin năng lượng mặt trời

Thông thường một tấm pin năng lượng mặt trời bao gồm 4 phần: 

Lớp tế bào quang điện Solar Cells bên trong
Lớp tế bào này có thể là đơn tinh thể hoặc đa tinh thể tùy theo từng loại pin và phổ biến nhất hiện nay là các tế bào đa tinh thể Poly với hiệu suất chuyển hóa khoảng 17,6% tạo ra một pin mặt trời 250W với 60 cells. 
Các tế bào Cells được liên kết với nhau bằng một dây đồng mỏng phủ một hợp kim thiếc đóng vai trò là hấp thu ánh sáng và biến đổi thành điện năng. 

Lớp kính cường lực trước
Bộ phận này có chức năng bảo vệ và đảm bảo độ bền cho toàn bộ tấm pin, duy trì độ trong suốt cao. Độ dày của kính có thể giao động từ 2mm-4mm. Pin càng tốt thì lớp kính này cho khả năng hấp thụ ánh sáng đi qua tốt hơn, phản xạ ánh sáng tốt hơn. 

Tấm nền 
Đây là bộ phận mặt sau của pin mặt trời được làm từ nhựa cách điện, bảo vệ cho tế bào PV khỏi ảnh hưởng của thời tiết và độ ẩm. 

Vật liệu đóng gói
Một trong những vật liệu quan trọng nhất là chất liệu đóng gói hay còn gọi là chất kết dính giữa các lớp khác nhau của pin mặt trời thường sẽ là EVA-Ethylene vinyl acetate. Bộ phận này đóng vai trò quyết định tới chất lượng tấm pin mặt trời đồng thời ảnh hưởng đến việc truyền ánh sáng, tốc độ xử lý và khả năng chống lại  màu vàng do tia UV gây ra. 

3. Nguyên lý hoạt động của tấm pin mặt trời

Nhìn chung Tấm pin lưu trữ năng lượng mặt trời có nguyên lý làm việc khá đơn giản: 
Các tấm pin mặt trời chuyển động quang năng thành dòng điện một chiều, thông qua inverter dòng điện DC chuyển hóa thành dòng điện xoay chiều (AC), Nguồn điện AC được tạo ra từ hệ thống pin mặt trời sẽ được kết nối với tủ điện chính, hòa đồng bộ vào lưới điện hiện hữu, cung cấp điện từ đó giảm điện năng tiêu thụ từ mạng lưới điện 

4. Lợi ích khi sử dụng pin năng lượng mặt trời

- Tạo ra nguồn năng lượng xanh: Tận dụng nguồn năng lượng từ thiên nhiên thông qua quá trình hấp thu ánh sáng và quang năng chuyển thành nguồn điện năng phục vụ đời sống con người. 
- Giảm hóa đơn tiền điện: Việc sử dụng điện năng lượng mặt trời sẽ không tiêu tốn thêm bất kỳ một số điện sử dụng từ mạng lưới điện quốc gia
- Thân thiện với môi trường: Trong quá trình tạo ra nguồn điện thiết bị này không thải CO2 ra bên ngoài môi trường, từ đó hạn chế việc ô nhiễm môi trường cũng như hiệu ứng nhà kính
- Linh hoạt trong quá trình sử dụng: Khác với mạng lưới điện sẽ xảy tình trạng mất điện nhưng khi sử dụng điện năng lượng mặt trời người dùng không còn lo vấn đề mất điện, thêm vào đó có bộ phận tích trữ điện dự phòng cho những hôm không có nắng hay âm u nhiều ngày. 
may-phat-dien-nang-luong-mat-troi

Hiện nay điện máy Hải Minh là một trong những đơn vị chuyên thi công lắp đặt điện năng lượng mặt trời, liên hệ ngay tới chúng tôi nếu bạn có nhu cầu nhé. 
Danh mục sản phẩm
  • Theo giá
Gọi ngay