GIAO HÀNG MIỄN PHÍ
Hiệu Chuẩn Máy Đo Độ Ph Có Thực Sự Cần Thiết
Ngày đăng: 2019-03-05 16:03:43
Hiện nay có rất nhiều phương pháp sử dụng để có thể đo lường mức độ pH, bao gồm các bài kiểm tra như giấy quỳ hay thuốc nhuộm chỉ thị hoặc điện cực pH, mét, còn đối với máy độ pH thì hiện nay đang rất phổ biến và tiện dụng nhất trong cả công nghiệp lẫn nông nghiệp. Hãy tìm hiểu hơn một chút và hiểu tại sao điều quan trọng là phải thực hiện hiệu chuẩn thiết bị cho chúng.

pH là gì?

Độ pH được định nghĩa: đây là ước lượng hoạt động ion hydro trong một chất, hoặc đơn giản là nó làm thế nào để có tính axit (phần lớn các ion hydro) hoặc bazơ thì phần lớn các ion hydroxyl. Tất cả quy định trên thang điểm 0-14, với 0 độ axit cao nhất và 14 bazơ cao nhất. Độ pH 7 là trung tính, tức là không có tính axit và bazơ. Độ pH chúng ta xác định được giúp người dùng có thể cải thiện lại môi trường sống, song song với đó thì việc "Hiệu Chuẩn Máy Đo Độ Ph Có Thực Sự Cần Thiết"
>>> Có thể bạn quan tâm: Khi sử dụng máy đo pH cần chú ý những gì?

                                            Máy đo pH Horiba pH 22

Vậy máy đo pH là gì và nó hoạt động kiểu gì?

Trước đây các loại công cụ dùng đo độ PH thường khá kén người dùng, nhưng rất nhiều loại máy này hiện đang được sử dụng để thử nghiệm đất, nước,da, thực phẩm, ... phục vụ tốt cho công việc cũng như cho các chuyên gia nhằm nghiên cứu.
Điện cực cảm biến phát hiện ra những thay đổi về điện áp dựa trên hoạt động ion hydro, và trong khi điện cực tham chiếu thì cung cấp điện áp không đổi để so sánh. Lúc này sự khác biệt giữa hai điện áp sẽ hiển thị dưới dạng giá trị pH trên đồng hồ, ở điện áp cao pH axit và điện áp thì sẽ là bazơ.Các dòng máy đo độ ph phổ biến hiện nay

Vậy hiệu chuẩn máy đo pH là gì và tại sao nó lại cần thiết ?

Để đảm bảo phép đo PH của bạn chuẩn và chính xác, bạn nên thực hiện hiệu chuẩn mét pH. Điều này sẽ được thực hiện bằng cách đo các dung dịch đệm khác nhau + các giá trị chuẩn, được xác định rõ, sau đó bạn điều chỉnh đồng hồ đo pH dựa trên độ lệch từ giá trị pH đã biết của vùng đệm.

Chỉ số pH cho phép chúng ta biết được đặc tính của môi trường

Chỉ số pH cho phép chúng ta biết được đặc tính của môi trường

Hiệu chuẩn thiết bị đo pH hiện này thường có 2 cách:

a. Hiệu chuẩn hai điểm – Ở phương pháp này, một máy đo pH dựa trên một bộ vi xử lý tính toán độ dốc thực và sai số bù cho điện cực pH. Theo thông tin này, thì phương trình mV / pH của đồng hồ sẽ được điều chỉnh để phù hợp với đặc điểm điện cực pH đang được sử dụng.
Hai điểm hiệu chỉnh này sẽ đặt phạm vi giá trị cần đo, nên phương pháp này còn gọi là hiệu chuẩn khung. Các số đo đi qua phạm vi hiệu chỉnh được hiển thị với độ lệch nhỏ so với giá trị thực, bởi chúng được ngoại suy bởi máy đo pH giả định tuyến tính.
b. Hiệu chuẩn nhiều điểm – Với một số loại mét pH, hiệu chuẩn được thực hiện cho hơn hai giá trị pH trên cả hai mặt của số 0, hoặc là 7 trung tính
Hiệu chuẩn ở nhiều giá trị pH sẽ làm tăng phạm vi đo của thiết bị mà không cần điều chỉnh nhiều.

Hiệu chuẩn máy đo độ Ph cho kết quả nhanh chóng và chính xác
Hiệu chuẩn máy đo độ Ph cho kết quả nhanh chóng và chính xác

Đây là lý do tại sao bạn nên phải thực hiện hiệu chuẩn mét pH:

– Khi sử dụng thì sự bào mòn và phủ điện cực pH có sẽ gây ra sai khác, và thậm chí là cả các máy tốt nhất cũng không thể đảm bảo là giống nhau được. Hiệu chuẩn giúp phù hợp hơn với các đặc tính hiện tại của máy đo pH với cảm biến của pH đang sử dụng, sẽ bù cho sự khác biệt giữa hành vi của điện cực pH trong lý thuyết và thực tế.
Tăng Độ chính xác cao hơn – Bạn cần ít nhất ba tiêu chuẩn cho đường chuẩn, và tuyệt đối không hiệu chỉnh máy đo pH mà không có bộ đệm chuẩn. Nếu hiệu chuẩn pH mét không được ta thực hiện đúng cách, các phép đo sẽ sai khác rất nhiều làm ảnh hưởng đến phán đoán cũng như hiệu quả mang lại của máy nhiều khi lại ngược lại so với những gì bạn mong muốn.
Trên đây là những kiến thức quan trọng về máy đo ph mà người dùng cần lưu ý tới, nếu trong quá trình sử dụng bạn gặp khó khăn gì về dòng máy này có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ. Bên cạnh đó với kinh nghiệm chuyên cung cấp các dòng máy móc nông nghiệp như máy phun thuốc, máy xới đất, máy băm cỏ, máy tách hạt ngô..chúng tôi tự tin cung cấp, hỗ trợ mang lại cho bạn trải nghiệm tuyệt vời nhất.