GIAO HÀNG MIỄN PHÍ
Làm thế nào để giải quyết vấn đề xâm nhập mặn hiệu quả nhất?
Ngày đăng: 2020-02-17 14:46:11

Ngoài việc sử dụng máy đo độ mặn nước, bà con có thể dùng nhiều cách để hạn chế tình hình xâm nhập mặn như đắp đê, trữ nước ngọt,…
Theo thống kê và dự báo của Viện Khoa học thủy lợi miền Nam năm nay, nước mặn sẽ xuất hiện với chiều sâu xâm nhập mặn lớn nhất khoảng 4‰, xâm nhập sâu hơn cùng kỳ năm 2016. Tình trạng khô hạn khốc liệt cũng được dự báo sớm và đang diễn ra. Những nguyên nhân nội tại và bên ngoài làm cho hạn mặn ngày càng khốc liệt hơn đã được chỉ rõ. Vấn đề là tình trạng hạn mặn diễn ra theo chu kỳ nhanh hơn, thay đổi thất thường, đòi hỏi sự chủ động thích ứng cùng các giải pháp ứng phó tốt hơn trước mắt và lâu dài.

Làm thế nào để giải quyết vấn đề xâm nhập mặn hiệu quả nhất?

Dưới đây, Siêu thị Hải Minh xin chia sẻ các cách giải quyết vấn đề xâm nhập mặn. Cùng theo dõi nhé!

Giải quyết hiệu quả tình trạng xâm nhập mặn bằng các cách sau

1/ Sử dụng máy đo độ mặn trong nước

Bút đo độ mặn được nhiều bà con sử dụng để xác định và kiểm soát độ mặn một cách hiệu quả nhất. Và theo các kỹ sư nông nghiệp, độ mặn chấp nhận cho nước tưới cây sầu riêng, măng cụt, chôm chôm, cây mai và các loại cây chịu mặn kém là nhỏ hơn 0.5 phần ngàn (0.5 ppt). Để bà con dễ hiểu hơn thì khi đo với bút đo độ mặn giá rẻ, nếu số đo trên màn hình nhỏ hơn 0.50 thì có thể dùng nước đó để tưới.

Làm thế nào để giải quyết vấn đề xâm nhập mặn hiệu quả nhất?

Cách lấy mẫu nước để đo đúng chuẩn

Có người nói, nước mặn sẽ nằm dưới và nước ngọt nằm trên. Vậy khi đo phải đặt dụng cụ đo độ mặn sâu bao nhiêu? Khi nước để lâu trong hồ hoặc bể chứa thì mới có hiện tượng phân tầng như câu hỏi ở trên. Nếu bơm trực tiếp từ sông vô thì chỉ cần lấy 1 ly nước từ vòi bơm là được. Nếu cẩn thận hơn thì trong quá trình bơm, lấy mẫu thử nhiều lần. Vì thời gian cho mỗi lần thử chưa tới 10 giây.

2/ Sử dụng kinh nghiệm chống hạn mặn dân gian

"Sống cùng hạn mặn" được xem là kinh nghiệm trong dân gian cần tiếp tục phát huy khi hạn mặn xuất hiện. Từ bao đời nay, người dân ven biển đã biết dùng lu, khạp trữ ngọt mùa mưa dùng cho mùa khô.

3/ Trữ nước ngọt bằng đập nước, nhà máy thủy điện

Từ trước đến nay, chúng ta xây dựng hệ thống thủy lợi chủ yếu để thoát lũ, nên chuyển sang trữ ngọt và dùng nước tiết kiệm. Từ xưa, cùng với mùa nước nổi, thiên nhiên đã hình thành các "túi nước tự nhiên" khổng lồ ở vùng Đồng Tháp Mười và tứ giác Long Xuyên để trữ nước.

Đọc thêm: Điểm danh 4 máy đo độ mặn cầm tay chất lượng

4/ Cần điều chỉnh và quy hoạch lại vùng

Tình hình nhiễm mặn ngày càng phức tạp, chúng ta nên tiến hành việc rà soát, cập nhật, điều chỉnh quy hoạch tổng thể vùng, từng tiểu vùng, ngành, nhất là quy hoạch sản xuất, hạ tầng thủy lợi, giao thông.

Sản xuất nông nghiệp cần áp dụng "3 chuyển dịch": dịch chuyển lịch thời vụ để "né hạn mặn", sử dụng giống phù hợp điều kiện hạn mặn và mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi hiệu quả kinh tế hơn cây lúa. Kèm theo đó là các giải pháp kỹ thuật, tín dụng, gắn với thị trường tiêu thụ nông sản để đảm bảo sự chuyển đổi thành công.

Hãy chủ động tiếp cận theo vùng, liên vùng, phối hợp liên ngành cùng hành động mới mong thích ứng trước các biến đổi tự nhiên và xã hội. Vừa phòng tránh dịch bệnh vừa thích ứng, giảm tối thiểu thiệt hại hạn mặn gay gắt là một thách thức lớn.

Những giải pháp công trình rất cần, nhưng các giải pháp phi công trình là không thể thiếu. Chính quyền và người dân không thể ngồi chờ, nhưng cũng không nên đổ tiền vội vã vào các công trình cục bộ. Bài toán cân bằng tổng thể và yêu cầu "chi phí - lợi ích" cần được đặt ra trước tiên cho bất kỳ một quyết định đầu tư nào.

Hạn mặn năm 2020 diễn ra gay gắt hơn năm 2016 nhưng đã được cảnh báo sớm. Thủ tướng Chính phủ cũng đã sớm có chỉ thị triển khai các giải pháp cấp bách phòng chống hạn mặn, thiệt hại có thể sẽ thấp hơn rất nhiều so với năm 2016 nếu được các ngành, các cấp, doanh nghiệp và người dân chủ động, tích cực phòng tránh.

Hãy nhanh chân đến với Hải Minh, mua máy đo độ mặn nước sông, nước biển, ao hồ,… chính hãng, tiện sử dụng để dễ dàng kiểm soát độ mặn một cách tốt nhất. Hotline đặt hàng: 0902.787.139. Tham khảo thêm nhiều sản phẩm thiết bị đo độ mặn tại: https://sieuthihaiminh.vn/may-do-do-man.html